The Informant! (2009): สายลับ..โอละพ่อ : เป็นภาพยนตร์ตลก

         The Informant! อาชญากรรมในองค์กรได้รับความสำคัญใหม่และกลายเป็นหัวข้อโปรดของฮอลลีวูดตั้งแต่ Enron, Lehman Brothers และคณะ แต่ผู้ให้ข้อมูล! เป็นภาพที่น่าดึงดูดใจของอาชญากรในองค์กร มันยิงคุณถึงขอบที่นั่งของคุณหลังจากจุดเริ่มต้นที่ยืดเยื้อซึ่งมักจะกล่อมคุณให้นึกถึงความปลอดภัยที่ผิดพลาด

The Informant!

           แต่เดี๋ยวก่อน อย่ามัวแต่นั่งคิดว่านี่เป็นเพียงหนังตลกเกี่ยวกับการค้าขายที่ฉ้อฉลและซีอีโอที่ชั่วร้าย ที่มองว่าไม่มีอะไรผิดในการกำหนดราคาและพาพวกสมคบคิดไปเที่ยว เพราะเป็นมากกว่านโยบายที่ผิดจรรยาบรรณของ Archer Daniel’s Midlands ซึ่งเป็นหนึ่งในสิบบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา การเปิดเผยของ Soderberh นั้นจริง ๆ แล้วอยู่ที่ Mark Whitacre (Matt Damon) ซึ่งเป็นผู้แจ้งเบาะแสที่กลายเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งดูเหมือนจะไม่เปิดเผยชื่อถ้าเขาไม่แสดงสีกิ้งก่าของเขาระหว่างการเดินทางที่เต็มไปด้วยอันตราย

           วิตเอเคอร์เริ่มต้นอย่างไม่ใส่ใจ โดยร่วมมือกับเอฟบีไอในฐานะสายลับพิเศษของพวกเขาที่พร้อมจะเปิดเผยแนวทางปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมของบริษัทของเขา เขาเรียกตัวเองว่า 0014 เพราะเขาฉลาดเป็นสองเท่าของเจมส์ บอนด์ นั่นเป็นข้อเท็จจริงที่เราได้เรียนรู้ในไม่ช้า ขณะที่ไวท์เคอร์ทำลายข้อมูลประจำตัวของเขาที่ศักดิ์สิทธิ์กว่าคุณ และกลายเป็นอาชญากรด้วยตัวเขาเอง

The Informant!

          เขาไม่เพียงแต่เล่นเป็นผู้แจ้งเบาะแสเพื่อจุดจบที่หลอกลวงเท่านั้น เขาหวังว่าจะได้เป็นซีอีโอของบริษัทของเขาโดยดึงตำแหน่งชั้นนำออกมา เขายังรวบรวมความมั่งคั่งที่ได้มาโดยมิชอบด้วยเงินถึง 7 ล้านดอลลาร์อีกด้วย หรือ 11 ล้านเหรียญสหรัฐ และประเด็นสำคัญคือความจริงที่ว่าทั้งเขาและภรรยาที่รัก (เมลานี ลินสกี้) ไม่คิดว่าเขาเป็นคนทำลายกฎหมาย

           ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือของ Kurt Eichenwald และนำเสนอเรื่องราวในชีวิตจริง ADM ถูกฟ้องร้องและปรับเงิน 100 ล้านดอลลาร์สำหรับการฉ้อโกงองค์กร ในขณะที่ Mark Whitacre ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลานาน แม้ว่าเขาจะกลายมาเป็นฮีโร่ชาวอเมริกันที่ปัจจุบันเป็นหัวหน้าบริษัทไฮเทคในสหรัฐอเมริกาก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ดึงเสน่ห์จากการแสดงเป็นประกายโดย Matt Damon ที่แสดงความลึกทางจิตวิทยาที่หายากในขณะที่นำตัวละครที่ปกติธรรมดามาสู่ชีวิต คุณไม่สามารถบอกได้… ยิ่งไปกว่านั้น เขาไม่เชื่อว่ามีความคลาดเคลื่อนใดๆ ในบุคลิกภาพของเขา ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นคนโกหกเป็นนิสัยและเป็นอาชญากรโดยกำเนิด ดูเขาโกหกต่อหน้า FBI: เขาทำให้คุณแทบหยุดหายใจ